Translate

[Tin Tức][slider][#fc0000]

Thành phố mới Bình Dương không một bóng người? Vì sao?

Mặc dù đã hoàn thiện đi vào hoạt động nhưng đến nay Thành phố mới Bình Dương vẫn có những khu phố vắng bóng người, thậm chí bỏ hoang, xuống cấp...với nhiều bất cập đang ngày một lộ rõ. Điều này cho thấy giữa quy hoạch, tầm nhìn và thực tế vẫn còn một khoảng cách quá xa. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này?

Nhiều điểm hạn chế gây kìm hãm sự phát triển, cũng như những giải pháp để thay đổi “bức tranh” Thành phố mới Bình Dương từng được nhiều chuyên gia đề cập.
Chẳng hạn, ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản cá nhân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tư vấn Đầu tư Phú Vinh phân tích: “Quy hoạch Thành phố mới Bình Dương đưa ra tầm nhìn quá xa so với thực tiễn. Một vấn đề tối quan trọng của Bình Dương là chính sách đưa dân về khu vực Thành phố mới. Nhưng để người dân kéo về đây sinh sống là điều không hề đơn giản, muốn thực hiện thành công phải có những chính sách dài hơi. Tôi cho rằng, giải pháp hiện nay là phải tập trung vào các doanh nhân, nhà kinh doanh. Đây là những đối tượng tạo ra được công ăn việc làm cho người lao động, khi đó người lao động sẽ dần tập trung về đây để làm việc”.
Ông Chánh cũng cho rằng, giá bất động sản tại Thành phố mới hiện đã bị đẩy lên cao so với bản chất của nó. “Thậm chí có những thời điểm tôi tìm hiểu thấy thị trường tại đây có những ngôi nhà rao bán với giá lên tới 8 – 9 tỷ đồng/căn. Đây cũng là một điểm nghẽn của khu vực này”.
Hạ tầng và các khu phố trong Thành phố mới Bình Dương đã
hoàn thiện nhưng không thấy bóng dáng người ở

Liên quan đến vấn đề phát triển đưa dân về Thành phố mới Bình Dương, ông Nguyễn Văn Đực, PGĐ Công ty Đất Lành, chia sẻ: “Di chuyển đến một khu vực mới là chuyện không hề đơn giản cho chính quyền, bởi sức ì ở lại là rất lớn. Nếu địa phương không thực hiện đồng bộ và tốt thì các đô thị mới sẽ không thể phát triển, người dân vẫn cố gắng bám trụ ở những khu vực cũ”.
Ông Đực cũng đưa dẫn chứng, không nói đâu xa, ngay tại Tp.HCM với khu Thủ Thiêm và Khu Nam Sài Gòn. “Nếu khu Nam Sài Gòn được dự án Phú Mỹ Hưng có thể xem là thành công, thì trái lại, khu Thủ Thiêm hiện nay rất khó để làm được điều đó. Nguyên nhân là vì hầu hết người dân vẫn chỉ thích những khu đô thị cũ, đó là nới có quán ăn quen, trường học, bệnh viện, chợ búa và cả những con đường đi làm quen thuộc hằng ngày. Để thuyết phục được họ dời qua một khu đô thị mới là chuyện không hề dễ dàng. Cho nên Bình Dương hiện cần phải có chính sách có sự đột phá, đồng bộ. Không phải cứ xây nhà, làm đường xong là người dân họ kéo nhau ra ở”, Ông Đực nói.
PGĐ Công ty Đất Lành cũng nói thêm, việc di dời trung tâm hành chính có thể sẽ kéo theo người đến làm, nhưng vẫn chưa đủ để có thể kéo người đến ở. Ông cũng Đực thẳng thắn chia sẻ: “Dù có đưa trung tâm hành chính ra thì các ông cán bộ cũng đâu có ra theo, vẫn cố bám ở chỗ cũ đấy thôi vì còn có vợ con, gia đình của họ nữa… Dưới góc nhìn của tôi thì Bình Dương hiện vẫn chưa đủ sức để di dời người dân ra khu Thành phố mới”.
Cũng theo ông Đực, giải pháp trước mắt là Bình Dương phải xây dựng thêm nhiều các tiện ích dịch vụ, nếu có trường đại học thì càng tốt nhưng trường đó cũng phải có tên tuổi nếu không các sinh viên cũng không mặn mà theo học. Các dịch vụ khác như trung tâm văn hóa thiếu nhi, bệnh viện và tất cả mọi thứ nhất quyết phải không thua kém, thậm chí còn phải tốt hơn khu đô thị cũ thì mới có thể hấp dẫn được người dân.
Nhìn nhận ở góc độ tổng quan, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho rằng, “một khu đô thị mới muốn có đông người dân đến ở thì nhất thiết phải có sự đồng bộ về hạ tầng. Hạ tầng ở đây gồm 2 loại là hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Trong đó chắc chắn hạ tầng kỹ thuật phải đi trước. Còn lại, hạ tầng xã hội bao gồm: Trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, khu vui chơi giải trí cũng như các phương tiện giao thông công cộng trong toàn khu vực… nói chung phải đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân”.
Ông Châu đánh giá, hiện Thành phố mới Bình Dương vẫn còn đang thiếu và yếu những yếu tố nêu trên. Đây là lý do chính khiến Thành phố mới không kéo được người dân về sinh sống.
Mặt khác, ông Châu cũng nhận định: “Hiện tại mức giá bất động sản tại khu đô thị mới này vẫn đang là một dấu chấm hỏi. Mức giá quá cao cũng là nguyên nhân khiến cho phần đông dân cư của Bình Dương vốn là công nhân và người có thu nhập trung bình không dám hoặc không thể tiếp cận khu vực này để sinh sống”.
Đến khi nào Thành phố mới Bình Dương mới thoát cảnh “chợ chiều” vẫn là câu hỏi lớn cần phải có những giải pháp, chính sách thực sự đột phá trong tương lai.
(Theo Vietnamnet)
Thành phố mới Bình Dương không một bóng người? Vì sao? Reviewed by Lâm Nguyễn on 20:35 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Bản quyền thuộc về Lam Nguyen © 2014 - 2015

Liên Hệ Với Chúng Tôi Để Được Tư Vấn Tốt Nhất

Tên

Email *

Nội dung *

Được tạo bởi Blogger.