Translate

[Tin Tức][slider][#fc0000]

Bên trong những công trình được xây dựng từ đất nước Mặt Trời Mọc

Gần đây, trên con đường đến trường ở Tokyo, ngày ngày tôi đều đi ngang qua một công trình xây dựng lớn đang được thi công. Tôi lấy làm ngạc nhiên vì những con đường xung quanh công trình xây dựng luôn sạch sẽ, không dính bụi đất.


Không những thế tiếng động từ khu công trình vọng ra cũng rất hạn chế. Quả là bí ẩn. Phải chăng có đôi đũa thần của bà tiên tại chốn này?
Tôi đã dành một buổi để mục kích, quyết tìm hiểu bằng được nguyên nhân của những điều kỳ bí ấy.
Xung quanh khu công trình xây dựng được bao kín bởi những tấm chắn cao chừng 3m. Có đoạn người ta lợi dụng những tấm chắn để dán hình ảnh đẹp mắt về dự án công trình và cảnh vật thiên nhiên, di sản của địa phương.

Ban đầu, tôi nghĩ những tấm ván này hẳn có tác dụng ngăn không cho người ngoài vào công trình vừa đảm bảo an toàn, đồng thời bảo vệ tài sản.

Tôi phát hiện không phải chỗ nào cũng kín đặc những tấm ván, xen kẽ có những tấm kính trong suốt nhìn thấu được vào bên trong công trình.
Cũng như tôi, nhiều người qua đường đều tò mò dừng chân đứng lại quan sát qua tấm kính. Vậy là những tấm kính có tác dụng như một máy quay truyền hình trực tiếp về diễn biến và tiến trình của công trình.

Đi thêm một đoạn nữa, tôi phát hiện trên những tấm ván có gắn những cái máy đo độ ồn và độ rung đặt ở những địa điểm khác nhau của công trình. Máy đo giúp cho người qua đường biết được độ ồn và mức rung động một cách trực quan và dễ hiểu. Chỉ số phía trên chỉ độ ồn, chỉ số bên dưới biểu hiện độ rung.
Sau khi tìm tòi thông tin, tôi đã hiểu thêm công dụng của những tấm chắn. Đó không phải là những bảng chắn thông thường, nó có tác dụng giảm tiếng ồn, chặn âm thanh vang từ công trình ra bên ngoài.
Vậy bụi đất thì sao? Có lẽ nào các bảng chắn này kiêm luôn vai trò ngăn bụi đất? Dĩ nhiên đó chỉ là một phần. Yếu tố giúp cho những con đường xung quanh công trình không bị dính đất đã tìm được lời giải đáp khi tôi tận mắt thấy khung cảnh như trong hình dưới đây.

Những chiếc xe vận chuyển đất này bánh xe không trực tiếp chạm trên nền đất. Người ta đã thiết kế những đoạn đường trên không. Máy xúc sẽ xúc đất từ bên dưới đổ vào xe.
Nếu có chăng bụi đất bắn ra bên ngoài trong quá trình này thì những chiếc xe trước khi chạy ra đường đã được “tắm táp” sạch sẽ.

Hai vòi nước siêu mạnh này đã đánh bật tất cả bụi bẩn bám vào bánh xe.
Như bạn thấy đấy, xe chạy bon bon trên đường sạch bóng.

Hóa ra không có đôi đũa thần nào cả, chỉ là những công phu kết hợp với kỹ thuật cùng với một cái tâm và trách nhiệm với môi trường, với con người.
Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm của tác giả.
Bên trong những công trình được xây dựng từ đất nước Mặt Trời Mọc Reviewed by Unknown on 23:47 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Bản quyền thuộc về Lam Nguyen © 2014 - 2015

Liên Hệ Với Chúng Tôi Để Được Tư Vấn Tốt Nhất

Tên

Email *

Nội dung *

Được tạo bởi Blogger.